Monday , 22 July 2019
New

Cách phòng thủ “Xe bus 2 tầng” trong FIFA Online 3

- Lượt xem: 4272
Chiến thuật “Xe bus 2 tầng” cũng như các chiến thuật bóng đá khác, được ra đời và phát triển xuất phát từ nhu cầu chiến thuật của những đội bóng có lực lượng mỏng. Chiến thuật này được triển khai thường vì hai lý do chính:

I. Sơ lược

  • Đối phương quá mạnh và có đẳng cấp vượt trội.
  • Đội nhà đang dẫn bàn với tỉ số mong manh hoặc chơi ít người hơn do bị thẻ đỏ.

Lịch sử bóng đá từng chứng kiến chiến thuật phòng ngự Catenaccio được nâng lên tầm khoa học và nghệ thuật thì những năm qua trào lưu phòng ngự theo lối dựng hai hàng hậu vệ và tiền vệ ngay trước khung thành – hay còn gọi là “xe bus 2 tầng”. Một ví dụ điển hình là lối chơi của Chelsea hoặc Inter Milan do HLV Mourinho dẫn dắt khi đối đầu với những đối thủ “khó xơi” như Barcelona.

 

Chiếc xe bus 2 tầng của đội Chelsea

II. Áp dụng vào EA Sports FIFA Online 3

Chiến thuật

Người chơi có thể tùy chỉnh chiến thuật Phòng Ngự và Phản Công để áp dụng chiến thuật xe bus 2 tầng vào trong FIFA Online 3.

Đối với các thông số của mục Chơi, hãy điều chỉnh Tốc độ và Chuyền dưới 40.

Đối với các thông số của mục Tấn Công, người chơi cũng nên điều chỉnh xuống dưới 40 tất cả các thông số. Chọn Tấn công cánh – Bình thường và Trung vệ tấn công – Không.

Đối với các thông số của mục Phòng Ngự, hãy chú ý những điều sau:

  • Gây áp lực <40
  • Quyết đoán <40
  • Biên độ <30
  • Đường phòng thủ: Tự do. Không chọn việt vị
  • Xu hướng: lùi về mức 1 hoặc tối đa là 2.

Tùy chỉnh chiến thuật phù hợp với lối chơi phòng thủ

Các tùy chỉnh trong mục Phòng Ngự như trên sẽ khiến hàng hậu vệ và tiền vệ luôn giữ vị trí cố địnhtrước khung thành đội nhà, không quá quyết liệt trong tranh cướp bóng để mất vị trí. Càng nhiều vị trí được giữ vững, “chiếc xe bus” càng vững vàng và đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà.

Sơ đồ đội hình

Để dựng nên một “chiếc xe bus 2 tầng”, người chơi cần ít nhất 4 hậu vệ và 4 tiền vệ đứng trên phần sân nhà. Do vậy các sơ đồ phù hợp với chiến thuật này là:

  • 4-5-1
  • 5-4-1
  • 4-4-1-1

 

Tấn công và phòng thủ

Tấn công

Với lối đá phòng thủ “xe bus tầng”, chỉ có một tiền đạo cắm ở phía trên. Vì vậy những đường chuyền dài phản công hoặc Q+W là giải pháp thường dùng. Người chơi có thể chỉnh xu hướng tấn công mức 2-3 cho tiền đạo cắm và khi cướp được bóng hãy lập tức bấm Q để anh ta chạy chỗ và chuyền vượt tuyến để phản công.

Nếu tổ chức tấn công chậm thì sẽ để đối phương kịp lùi về phòng thủ, nhưng tấn công nhanh thì không thể chỉ trông chờ vào những đường chuyền vượt tuyến. HLV có thể dùng tiền vệ cánh để tấn công biên hoặc triển khai lối chơi lật cánh đánh đầu để tiền đạo dứt điểm.

Phòng thủ

Phòng thủ là nhiệm vụ chủ yếu của lối chơi này. Vì có nhiều người tham gia vào phòng thủ, hãy cố gắng kèm chặt đối phương và di chuyển bọc lót cho nhau thật hợp lý.

Với số đông tham gia phòng thủ, đối phương dễ rơi vào bế tắc trong tấn công và sẽ có thể chọn giải pháp lật cánh đánh đầu hoặc sút xa. HLV cần chuẩn bị phương án chống lật cánh đánh đầu và sút xa trong mọi tình huống.

 

Phòng thủ số đông bên phần sân nhà

 

Một số cầu thủ phù hợp

Các trung vệ cao to chống đánh đầu tốt rất phù hợp với lối chơi này. Vì phòng ngự số đông nên họ cũng không cần tốc độ. Sử dụng những cái tên không quá nổi tiếng nhưng cao to như Mertesacker, Naldo, Hangeland… sẽ đem lại hiệu quả cho lối chơi này.

Đối với vị trí tiền vệ, người chơi cần chọn những tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ phòng ngự có chỉ số Phản ứng trên 70 và khả năng Tranh bóng tốt (>70). Schweinsteiger, Marchisio, Pogba… là lựa chọn hàng đầu.

Vị trí tiền đạo đòi hỏi Tốc độ cao và Tăng tốc nhanh (>75) để phản công chớp nhoáng. Hãy chọn các tiền đạo nhanh nhẹn như: Di Natale, Cavani, Aguero, Benzema, Doumbia..

 

HLV nên chọn các tiền vệ có chỉ số phòng ngự và phản ứng tốt

Bóng đá là môn thể thao đồng đội, mang nặng tính chiến thuật và bóng đá hiện đại càng đề cao các chiến thuật phòng ngự. Phòng ngự cũng là một nghệ thuật chứ không phải thể hiện tâm lý yếu, “sợ thua” như một số người vẫn tưởng. Bạn hãy thử áp dựng “Xe bus 2 tầng” để phòng thủ trong FIFA Online 3 và trải nghiệm những trận cầu căng thẳng, hấp dẫn thực sự như bóng đá ngoài đời.

 

xem thêm:
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>