Monday , 22 July 2019
New

Khám phá chiến thuật với với lối đá “Counter Attack” trong FIFA Online 3

- Lượt xem: 2751

Trong EA Sports FIFA Online 3, một trong những lối chơi dễ sử dụng mà hiệu quả cao là phòng thủ – phản công. Bài viết sau đây sẽ giúp các huấn luyện viên có thêm thông tin bổ ích để áp dụng lối chơi này trong game.

 

I. Giới thiệu

Phòng ngự – Phản công hay Counter-Attack (CA) là lối chơi thông dụng được nhiều huấn luyện viên ưa thích. Mục tiêu chính của lối chơi này là không-để-thua trước, tức là lựa chọn sự an toàn bên phần sân nhà. Tuy vậy, khi sử dụng lối chơi CA, đội bóng vẫn có rất nhiều cơ hội để tấn công, hay chính xác ở đây là phản công.

 

Thông thường, người chọn lối chơi CA có khuynh hướng lùi về nhường phần lớn quyền chủ động ở giữa sân cho đối phương (Phòng ngự). Nên nhớ là “phần lớn” chứ không phải lùi tất cả về quá sâu để còn chủ động phòng ngự từ xa. Ngay khi đối phương tấn công thất bại, lối chơi CA lập tức được triển triển khai (Phản công) với tốc độ chuyền bóng nhanh, ở đây có thể là những pha chuyền một chạm, hoặc những đường chuyền dài vượt tuyến.

 

 

Trong EA SPORTS FIFA Online 3, cùng với lối đá Tiqui-Taca, Phòng ngự – Phản công cũng là một trong những lối đá khá phổ biến mà các HLV thường áp dụng vào các trận đấu. Có thể nhận thấy điểm tương đồng giữa Phòng ngự – Phản công và lối đá “QW” khi cả hai chiến thuật này đều trọng dụng phương thức dùng những đường chuyền vượt tuyến đưa bóng đến chân hàng tiền đạo.

 

Là lối chơi đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu và giúp các HLV EA SPORTS FIFA Online 3 giảm thiểu tối đa việc bị ghi bàn, thế nhưng không phải lúc nào sử dụng CA cũng là hợp lý. Dưới đây là một số tình huống gặp phải mà người chơi nên sử dụng:

 

Người chơi thực sự yêu thích và chọn lối chơi này ngay từ đầu cho đội bóng.

Trong trận đấu với đối thủ có chỉ số vượt trội hơn hẳn đội bóng của bạn.

Người chơi có hàng tiền vệ yếu vì các lý do: Chỉ số thấp, chấn thương, thẻ phạt, phong độ thấp, thể lực suy giảm nhiều.

Người chơi có hàng hậu vệ khá tốt, ngoài ra, cầu thủ tiền đạo cũng rất nổi bật với sức mạnh tốt, chiều cao hợp lý, và điều quan trọng nhất là tốc độ chạy cao.

 

II. Áp dụng CA vào trong EA SPORTS FIFA Online 3

1. Khuynh hướng đội hình

Chiến thuật phòng thủ – phản công kinh điển Catenaccio của Italia khởi đầu với huấn luyện viên Rocco vào năm 1947 rồi đỉnh cao là đội La Grande Inter của huấn luyện viên Helenio Herrera vào những năm 1960. Trong đó, dù là sơ đồ 1-3-3-3 hay 5-3-2, người Ý đều chuyển từ thủ sang công cực nhanh. Huyền thoại Herrera đã cho biết rằng bí quyết tấn công của Catenaccio nằm ở 2 hậu vệ cánh.

Điều chỉnh khuynh hướng từng vị trí cho phù hợp với lối chơi: libero, trung vệ và các tiền vệ để mức xu hướng tấn công thấp nhất, hậu vệ cánh để xu hướng tấn công mức 2 hoặc 3. Tiền đạo ở mức xu hướng tấn công 3.

 

 HLV cần điều chỉnh tập trung số đông ở phần sân nhà và chỉnh xu hướng phòng ngự xuống mức 3

 

2. Chiến thuật

Trong tab “Chiến thuật” ở phần “Quản lý đội”, người chơi cần điều chỉnh các thông số phù hợp lối chơi. Tốt nhất là chọn “Chiến thuật” Số 4 – Phản công. HLV chỉnh các thông số trong “Chơi”, “Tấn công”, “Phòng thủ” và “Xu hướng”. Điều chỉnh chiến thuật tổng quát cho phù hợp với lối chơi:

  • Chơi: Chỉ số tốc độ và chuyền trên (>) 80.
  • Tấn công: Chỉ số chuyền và sút trên (>) 80.
  • Phòng thủ: Các chỉ số gây áp lực, biên độ và quyết đoán vừa phải, nhỏ hơn hoặc bằng (<=) 50 để hậu vệ và tiền vệ luôn tập trung ở sân nhà, giữ vị trí phòng ngự vững chắc.
  • Xu hướng: Để ở mức trung bình (3) hoặc mức 2.

Chọn đội bóng nào? Juventus, Inter Milan, Chelsea, Real Madrid hay Bayern Munich đều có chỉ số tốt và lối chơi phù hợp với lối đá phòng thủ phản công.

 

3. Đội hình

Lối chơi phòng thủ phản công cần nhiều hậu vệ hoặc tiền vệ để chặn mọi ngả đường tới khung thành đội nhà. Vì vậy, những đội hình có số lượng hậu vệ hoặc tiền vệ là 4 hoặc 5 đều phù hợp với lối đá này. Người chơi EA SPORTS FIFA Online 3 có thể lựa chọn những đội hình sau:

  • 4-5-1
  • 5-4-1
  • 5-1-2-1
  • 4-4-1-1
  • 5-2-1-2
  • 5-3-2

… và một số đội hình khác tương tự. Bạn cũng có thể kéo một trung vệ lùi sâu về phía sau để chơi vị trí Libero hoặc hậu vệ quét (SW) để làm chốt chặn cuối cùng trong hệ thống phòng ngự này.

 

Biến ảo hơn nữa, bạn có thể tùy ý điều chỉnh những đội hình khác theo cách riêng của mình, trong đó, nhiều cầu thủ có chỉ số xu hướng phòng ngự lùi sâu mức 3 thì cũng gần giống lối chơi phòng thủ phản công. Ví dụ như đội hình 1-3-3-3 trong hình dưới.

 

1-3-3-3: đội hình kỳ lạ của Catenaccio thời kỳ đầu

 

4. Cầu thủ

Như đã nói, lối chơi CA cần những tiền đạo có chỉ số phản ứng, tốc độ và tăng tốc cao để tận dụng cơ hội. Ngoài ra, nếu đường phản công bên cánh kết thúc bằng pha lật cánh đánh đầu thì yêu cầu tiền đạo cũng cần chỉ số tì đè, bật nhảy và đánh đầu tốt.

Những tiền vệ phù hợp lối chơi này là các cầu thủ chỉ số lấy bóng tốt, kèm người, quan sát vàchuyền bóng tốt.

Ngoài những chỉ số bắt buộc như lấy bóng, kèm người, hậu vệ chơi trong lối đá CA cần có chỉ số cao về chuyền dài, quan sát và cả phản ứng nữa. Trường hợp người chơi muốn tấn công cánh với hậu vệ biên thì cầu thủ hậu vệ biên phải có chỉ số thể lực thật cao để đáp ứng nhu cầu “lên công – về thủ” suốt trận đấu.

Những cầu thủ phù hợp với vị trí hậu vệ cánh trong lối chơi phòng thủ – phản công như: P.Lahm, Maicon, D.Alves, A.Cole, P.Evra… đều có tốc độ khá và thể lực khoảng 80 hoặc hơn là những lựa chọn rất tốt cho lối chơi này.

Trên hàng tiền vệ, các HLV nên chọn những cầu thủ giỏi lấy bóng và chỉ số chuyền bóng cao. Nếu có thể thì hãy đầu tư những tiền vệ toàn năng như S.Gerrard, De Rossi, Essien, Lampard, Fabregas.v.v… Một khi đã lựa chọn lối chơi này nên HLV sẽ ít khi sử dụng kỹ thuật cá nhân rườm rà. Vì vậy, chỉ cần những tiền đạo nhanh nhạy, phản ứng, tốc độ và tăng tốc tốt.

Bên cạnh những lựa chọn chuẩn mực như Voeller, Cantona, Cavani, C. Ronaldo, Falcao, ta có thể chọn những tiền đạo có sức khỏe và chiều cao tốt để tận dụng những đường chuyền dài, tạt cánh.

 Cần những tiền đạo có phản ứng tốt để phản công nhanh

 

5. Phòng thủ & Tấn công

Dựa trên số đông hàng tiền vệ và hậu vệ tham gia phòng ngự, nhiệm vụ của bạn là tập trung phòng ngự khu vực và giữ vững cự ly hai tuyến phòng ngự.

Đừng lùi tiền vệ quá sâu để đối phương có cơ hội sút xa dễ dàng. Hậu vệ cần đứng đúng vị trí và bọc lót cho nhau thật tốt. Luôn chủ động dùng phím lấy bóng hoặc xoạc bóng để cướp bóng tổ chức phản công ghi bàn.

Tập trung phòng ngự với số đông bên phần sân nhà.

Ngay khi cướp được bóng từ đối phương, hãy quan sát thật nhanh trên sân và cả trên bản đồ để thực hiện đường chuyền nhanh nhất có thể. Phản công càng nhanh, cơ hội ghi bàn càng cao vì đối phương đang dâng cao, để lộ sơ hở nhiều.

Mặt khác điểm lợi ích của lối chơi CA là đối phương tấn công nhiều nên hao tổn thể lực hơn bạn. Do đó khi có cơ hội phản công hãy tận dụng tốc độ bức tốc kèm với chọc khe hay chuyền dài vượt tuyến để đối phương không kịp lùi về cản phá do không đáp ứng đủ thể lực.

Khi cướp được bóng, nhanh chóng chọc khe hoặc chuyền vượt tuyến cho tiền đạo tăng tốc.

Khi phản công, những đường chuyền hai bên cánh và đánh biên của hậu vệ biên, tiền vệ cánh phối hợp với tiền đạo là một trong những miếng phối hợp mất ít thời gian nhất để đưa bóng gần khu vực cầu môn đối phương. Tốc độ và phản ứng nhanh nhạy là hai yếu tố hàng đầu trong phản công, đừng bao giờ để dư thừa một nhịp cầm bóng hay rê dắt, thực hiện kỹ thuật rườm rà.

 

III. Kết

Những huấn luyện viên mới lập đội bóng có thể áp dụng lối đá phòng thủ-phản công khi thi đấu với đối thủ mạnh hơn. Không những vậy, trong những trận đấu xếp hạng hay thi đấu giải quan trọng, chiến thuật này giúp người chơi đảm bảo an toàn trên sân nhà, vững tin tấn công trước đối thủ đẳng cấp cao.

 

xem thêm:
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>