Monday , 22 July 2019
New

Những thuật ngữ trong Android dành cho người mới làm quen

- Lượt xem: 1481

Một số thuật ngữ trong Android được các thành viên trên các diễn đàn công nghệ hay dùng khi nói đến hệ điều hành Android.

1. Root

Các thuật ngữ trong Android - dành cho người mới làm quen (1)

Root là được truy cập sâu vào hệ thống của hệ điều hành Android, có nghĩa là bạn có quyền chỉnh sửa các file hệ thống trong hdh android mà nhà lập trình google ngăn cản hoặc ẩn nó đi. Sau khi root thì bạn có thể back up các apps data, chỉnh sửa giao diện của máy, xóa các apps mặc định của máy, điều chỉnh lại xung nhịp của CPU….. Khi root thành công sẽ có app superuser trên điện thoại.

2. Firmware = Rom

Rom là linh hồn của điện thoại, dùng để điều khiển phần cứng của điện thoại. Nói dễ hiểu nó như windows của máy vi tính, nếu không có máy sẽ không hoạt động được.

Trong android chia làm 2 rom: rom cook = custom rom hay stock rom.

stock rom: là rom của nhà sản xuất.

rom cook: các nhà lập trình dựa trên stock rom chỉnh sửa lại bảng rom theo ý họ muốn.

Các thuật ngữ trong Android - dành cho người mới làm quen (2)

3. Kernel

Kernel là trái tim của hệ điều hành, nó là driver là trung tâm xử lý thực thi của các ứng dụng. Kernel được viết bởi người Phần Lan Linus Torvalds. Kernel được các nhà lập trình edit lại để tối ưu hóa hệ thống hoặc overclock (chỉnh lại xung nhịp cao hơn)…

4. ClockworkMod (CWM)

Đã được phát triển bởi Koushik Dutta (còn được gọi là Koush), nó được sử dụng rất rộng rãi trên các điện thoại android. Hầu hết các custom rom đều sử dụng CWM để up, ngoài ra CWM còn có chức năng backup toàn bộ rom, hoặc phục hồi rom, format SD card, wipe data……. Có thể dùng rom manager để cài CWM nếu có hỗ model của bạn hoặc up các kernel.

5. Flash: Flash để ám chỉ up rom thông qua odin (là 1 chương trình dùng để up rom) hoặc CWM.

6. Busybox: Là ứng dụng cung cấp 1 số lệnh Linux cho root máy.

7. Bootloader: Hiểu nôm na nó là thực thi quá trình khởi động máy và hệ điều hành.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>