Thursday , 21 June 2018
New

Vì sao có hiện tượng Zilean LMHT?

- Lượt xem: 1655

Vì sao có hiện tượng Zilean LMHT? Thông tin hấp dẫn sau đây sẽ lý giải cho hiện tượng Zilean mới nổi của CKTG 2014 trong LMHT.

Hiện tượng của CKTG 2014

Trước khi giải đấu CKTG 2014 diễn ra, Zilean hoàn toàn là một vị tướng vô danh và rất hiếm khi được sử dụng tại các giải đấu lớn trên thế giới. Không thể nói Zilean không hề được sử dụng ở giai đoạn này nhưng độ hiệu quả không cao khi được Faker vài lần đem ra sử dụng nhưng chủ yếu để kết hợp với Twitch của Piglet. Trong trận đấu tie-breaks với Samsung White, Zilean của Faker đã bị Yasuo của Pawn hạ gục một cách cực kỳ đơn giản trong màn solo 1v1 của cả hai.

Tưởng chừng như Zilean sẽ chỉ trở thành một lựa chọn tình huống cho những chiến thuật đặc biệt, tuy nhiên, tại CKTG năm nay, vị tướng “giám hộ thời gian” này lại đột nhiên trở thành một vị tướng cực kỳ hot với tỷ lệ xuất hiện trong khâu Cấm-Chọn lên đến 96% (38 lần bị cấm và 10 lần được chọn). Vậy tại sao vị tướng này lại trở nên đặc biệt nguy hiểm đến vậy khi đã từ rất lâu rồi vị tướng này không có mặt trong những lần tăng/giảm sức mạnh của Riot?

Khó Giết Khi Đi Đường

Có thể nói, Zilean là một vị tướng rất khó để bị thua đường. Vị tướng này có thể cấu rỉa máu đối phương từ xa với những trái Bom Hẹn Giờ của mình, rút khỏi các tình huống gank dễ dàng với lượng tốc độ di chuyển từ chiêu Bẻ Cong Thời Gian hoặc có thể làm chậm đối phương hỗ trợ cho đồng đội trong các pha đảo đường hỗ trợ.

Với việc 2 con đường từ sông di chuyển vào đường giữa thường xuyên được ưu tiên kiểm soát tầm nhìn trong các trận đấu giải, gần như rất khó để có thể gank được Zilean với sự cơ động của vị tướng này. Có thể bạn không biết nhưng chiêu thức Bẻ Cong Thời Gian củaZilean là một trong những chiêu có thời gian tăng tốc/làm chậm có hiệu lực lâu nhất, lên đến 5.5 giây.

Nhược điểm lớn nhất và cũng là nhược điểm chung của các pháp sư đi đường giữa là khó ăn lính nếu bị đẩy sát trụ. Nhưng nếu làm thế khi đối đầu với Zilean nghĩa là bạn đang tự đẩy mình vào thế nguy hiểm do phải di chuyển lên cao vì đẩy lính.

Khắc Chế Các Sát Thủ

Trước khi đến với CKTG 2014, xu hướng lựa chọn các sát thủ khu vực đường giữa đang dần trở lại khi Zed, Ahri, Fizz hay Talon đang được lựa chọn ngày một nhiều hơn ở các giải đấu như Vòng loại trực tiếp LCS Bắc Mỹ 2014 hay Vòng loại CKTG khu vực Hàn Quốc.

Để đối đầu với các sát thủ, bạn cần phải lựa chọn hoặc một sát thủ hoặc một vị tướng có thể khắc chế khả năng dồn lượng sát thương lớn đến từ đối phương như Lulu, Kayle hay Zilean. Chiêu cuối củaZilean hoàn toàn có thể làm đối phương lãng phí nhiều chiêu thức quan trọng và có thể bị thiếu sát thương nếu giao tranh kéo dài.

Sẽ không thể ức chế hơn nếu bạn cầm một sát thủ như Zed hay Talon, quyết định dồn tất cả sát thương mình có để “nhất kích tất sát” một mục tiêu quan trọng trong giao tranh, nhưng bất ngờ bạn nhận ra Zilean đã kịp buff chiêu cuối cho mục tiêu đó trước khi bị hạ gục.

Combo kinh khủng với các Đấu Sĩ

Một điểm quan trọng khác của Zilean là khả năng phối hợp rất tốt với các vị tướng có khả năng xồ vào mở giao tranh ở meta hiện tại. Trước đây, khi Zilean đường giữa được lần đầu đem ra ở mùa 4 bởi Faker chủ yếu nhắm vào khả năng kết hợp với Twitch của Piglet, khi có thể tạo những tình huống bất ngờ với Twitch tàng hình cùng bom nổ chậm trên đầu vào ám sát một mục tiêu của đối phương để lấy lợi thế về người trong giao tranh.

Tuy nhiên, các đội tuyển hàng đầu đã tìm ra cách sử dụng Zileanngày càng hiệu quả hơn và nguy hiểm hơn. Chiêu thức Bom Nổ Chậm của Zilean là một trong những chiêu thức có tỉ lệ gia tăng sát thương theo sức mạnh phép thuật cao nhất với tỉ lệ 90%. Chỉ cần từ 1-2 trang bị lớn, quả bom của Zilean có thể dồn sát thương lớn đến không ngờ.

Meta hiện tại đang phổ biến những vị tướng đấu sĩ có khả năng càn vào và bám dính lấy các mục tiêu quan trọng như Rengar, Irelia hayKha’Zix. Nhược điểm của những vị tướng này là cần lên sát thương và khả năng chống chịu mỗi thứ một chút nên khi đâm vào đội hình đối phương, họ thường sẽ bị hạ gục trước khi kịp kéo theo một mục tiêu quan trọng nào.

Tuy nhiên, nếu Zilean buff thêm 1 quả bom cùng chiêu cuối và tốc độ di chuyển lên đầu các vị tướng trên lại là một vấn đề khác. Nếu như không cản được vị tướng đấu sĩ này, lượng sát thương vốn có cùng lượng sát thương bổ sung thêm từ bom của Zilean hoàn toàn có thể hạ gục bất cứ một vị tướng yếu máu kiểu như Xạ thủ hay Pháp sư. Nhưng nếu cản vị tướng này lại, bạn sẽ lãng phí nhiều chiêu thức và lượng sát thương cho một vị tướng có chiêu cuối hồi sinh của Zileantrong khi các chủ lực của đối phương hoàn toàn có thể đứng sau xả sát thương.

Với việc có thể khắc chế xu hướng sát thủ đang trở lại đồng thời kết hợp với các vị tướng đấu sĩ phổ biến hiện nay tạo thành combo rất khó để tìm ra biện pháp ngăn chặn, Zilean đang trở thành một vị tướng được ưu tiên hẳn cho một lượt cấm tại CKTG năm nay.

Nguồn: Liênminh360

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>